5 ก.พ. 64 (เย็น) - เปลี่ยนตนด้วยการเปลี่ยนสิ่งแวดล้อม : คนเราส่วนใหญ่หรือว่าพฤติกรรมบางอย่าง นิสัยไม่ดี เลิกไม่ได้เพราะจิตใจไม่เข้มแข็งเพียงพอ ก็ต้องอาศัยวิธีการแบบนี้คือ จัดการกับสิ่งแวดล้อม จัดการกับสิ่งที่ตนเองเกี่ยวข้องหรือสิ่งที่ตนเองเป็นทาส จะเป็นโทรศัพท์มือถือ หรือเครดิตการ์ด หรือโทรทัศน์ เอาไปห่างๆ บุหรี่ เหล้า ถ้าเอาไปไว้ห่างๆไม่ได้ ก็ไปอยู่ที่ไกลๆ
การปฏิบัติธรรมก็เหมือนกัน เราก็อยากจะมีเวลาปฏิบัติธรรม แต่ว่ามีสิ่งล่อเร้าเย้ายวนมากเหลือเกินหาก...
5 ก.พ. 64 (เย็น) - เปลี่ยนตนด้วยการเปลี่ยนสิ่งแวดล้อม : คนเราส่วนใหญ่หรือว่าพฤติกรรมบางอย่าง นิสัยไม่ดี เลิกไม่ได้เพราะจิตใจไม่เข้มแข็งเพียงพอ ก็ต้องอาศัยวิธีการแบบนี้คือ จัดการกับสิ่งแวดล้อม จัดการกับสิ่งที่ตนเองเกี่ยวข้องหรือสิ่งที่ตนเองเป็นทาส จะเป็นโทรศัพท์มือถือ หรือเครดิตการ์ด หรือโทรทัศน์ เอาไปห่างๆ บุหรี่ เหล้า ถ้าเอาไปไว้ห่างๆไม่ได้ ก็ไปอยู่ที่ไกลๆ
การปฏิบัติธรรมก็เหมือนกัน เราก็อยากจะมีเวลาปฏิบัติธรรม แต่ว่ามีสิ่งล่อเร้าเย้ายวนมากเหลือเกินหากว่าสิ่งเหล่านี้มาอยู่ใกล้ตัว ก็พ่ายแพ้ต่อกิเลสทุกทีเลย ทำอย่างไรจึงจะชนะกิเลส ก็ต้องเอามันออกไปไว้ให้ไกลๆ ไม่ให้เห็น หรือมิฉะนั้นก็พาตัวออกมาจากสิ่งแวดล้อมแบบนั้น จนกระทั่งจิตใจเข้มแข็ง กลายเป็นนิสัยใหม่ พอนิสัยใหม่เกิดขึ้น จิตใจก็เริ่มมีกำลังแล้ว การที่จะไปปฏิเสธสิ่งเหล่านั้น แม้ว่าจะเห็นมันอยู่ต่อหน้าต่อตามันก็ทำได้ง่ายขึ้น
การที่มีสิ่งแวดล้อมมาคอยกำกับ คอยกระตุ้น หรือคอยขัดขวางพฤติกรรมบางอย่าง มันเป็นสิ่งที่อาจจะ จำเป็นสำหรับผู้ฝึกใหม่ อาศัยสิ่งแวดล้อมช่วยกระตุ้นอยากจะทำความดี อยากจะทำสิ่งดีๆ โดยอาศัยสิ่งแวดล้อมที่ขัดขวางไม่ให้เราทำสิ่งที่ชั่ว ทำตามสิ่งที่เป็นโทษ อันนี้เป็นสิ่งที่เรียกว่าจำเป็นสำหรับการฝึกฝนพัฒนาตน นอกจากไปหาสิ่งแวดล้อมที่มันเกื้อกูล บางทีเราก็ต้องจัดการสิ่งแวดล้อม เช่น การที่ เอาโทรศัพท์ไปไว้ไกลๆ หรือว่าการเอาสิ่งล่อเร้าเย้ายวนไปไว้ห่างๆ อันนี้เป็นวิธที่เราจะต้องรู้จักด้วย ต่อเมื่อจิตใจเราเข้มแข็งแล้ว หรือว่ามีนิสัยนิสัยใหม่เกิดขึ้น ถึงตอนนั้นเราก็จะเป็นไทแก่ตัวได้ โดยเฉพาะคนที่เลิกบุหรี่ได้ เลิกเหล้าได้ แม้จะเห็นบุหรี่หรือเหล้าอยู่ต่อหน้าต่อตา เราก็เมินเฉยหรือหันหลังให้กับมันได้เพราะว่ามีนิสัยใหม่ก่อตัวแล้ว หรือว่าจิตใจเข้มแข็ง
อันนี้ก็เป็นเรื่องที่ควรจะเรียนรู้ แล้วก็เอามาจัดการ เพื่อทำให้ชีวิตของเราเป็นชีวิตที่มีคุณภาพ ทำให้จิตใจของเราเป็นจิตใจที่เข้มแข็ง ที่พระพุทธเจ้าตรัสว่า ธรรมทั้งหลายมีใจเป็นใหญ่ มีใจประเสริฐสุด สำเร็จได้ที่ใจ จริงอยู่ แต่ว่าสิ่งแวดล้อมก็สำคัญเหมือนกัน ก็ต้องรู้จักอาศัยสิ่งแวดล้อมมาส่งเสริมให้ใจของเราเป็นใจที่ดีมีคุณภาพ ใจที่มีความเข้มแข็ง พอใจเข้มแข็ง มีคุณภาพ มีสติ มีปัญญา มีวิริยะ มีขันติแล้ว การที่เราจะยกจิตอยู่เหนือสิ่งแวดล้อม ไม่ปล่อยให้สิ่งแวดล้อมมามีอิทธิพลต่อจิตใจของเรา ก็จะเป็นไปได้
View more