โดยปกติแล้ว การทำ #บัญชี โดยทั่วไป เขาจะมีนิยามสำหรับบัญชีเล่มเดียวเท่านั้น คือ ทำบัญชีตามข้อมูลการค้าที่เกิดขึ้นจริง ให้งบสะท้อนความเป็นจริงมากที่สุด
แต่การทำบัญชี 2 ชุด หรือ บัญชี 2 เล่มนั้น มันเกิดจากความต้องการทำบัญชีเล่มแรกตรงตามจริงเพื่อใช้บริหารงานภายใน ส่วนบัญชีเล่มที่ 2 ก็ทำไว้ส่งหน่วยงานราชการอย่าง กรมพัฒน์และกรมสรรพากรตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งข้อมูลที่แตกต่างกันแบบนี้ ย่อมส่งปัญหาต่อการทำงานของนักบัญชีอย่างแน่นอน
ขอต้อนรับเข้าสู่ ZERO TO PROFIT Podcast พอสแคสท์ว่าด้วยเรื่องบัญชี ภาษี ที่เกี่ยวกับธุรกิจ โดยเราสองคน พรี่หนอม TAXBugnoms และน้องนุช Zero to profit จะมาแลกเปลี่ยนข้อมูลดี ๆ ของบัญชีและภาษี ในมุมที่ทุกคนสามารถเรียนรู้และเข้าใจไปด้วยกันได้ครับผม
อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้การทำบัญชี 2 ชุดมันไม่ใช่เรื่องง่ายแล้ว ทั้งระบบตรวจสอบจากสรรพากร การแจ้งข่าวจากบุคคลที่ 3 หรืออะไรก็ตามแต่ที่ทำให้เรานอนไม่หลับ เพราะกังวลว่าเค้าจะส่งข้อมูลให้สรรพากรรึเปล่า? บางทีแล้วเอาเวลาไปพัฒนาธุรกิจให้ดีขึ้น ทำให้รวยขึ้น น่าจะดีกว่าการทำเพื่อหลีกเลี่ยง #ภาษี จริงไหมครับ ?
Create your
podcast in
minutes
It is Free
Copyright © 2006-2023 Podbean.com